TẦM SOÁT TEMBUSU – GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ TRONG CHĂN NUÔI VỊT ĐẺ

 • 28/11/2023
 • Sự phát triển của các điều kiện về dinh dưỡng, môi trường và kĩ thuật ngày càng hỗ trợ hiệu quả vào việc lớn mạnh của nhiều mô hình trong ngành chăn nuôi. Thế nhưng người chăn nuôi vịt đẻ vẫn chưa mạnh dạn đầu tư mặc dù đang có rất nhiều lợi thế đang ủng hộ cho sự phát triển theo mô hình này.

  Vậy nguyên nhân do đâu khiến người chăn nuôi phải khiêm dè trước việc nuôi vịt hậu bị và vịt đẻ đến vậy?

  Tỷ lệ đẻ và dịch bệnh chính là hai trong nhiều nguyên nhân chủ yếu được được quan tâm trong mô hình chăn nuôi này. Có một mối liên kết chặt chẽ giữa hai nguyên nhân này mà vô hình trung đôi lúc người nuôi chưa nhìn thấu khiến việc chăn nuôi rơi vào lao đao và khó tìm được hướng giải quyết phù hợp.

  Một câu hỏi được người chăn nuôi đặt ra là “Tại sao tỷ lệ đẻ của vịt chỉ đạt 25% đến 50% mặc dù vịt hậu bị phát triển tốt và thực hiện đầy đủ các loại vaccine?”

  Thứ nhất, có thể nói đến khả năng nhiễm bệnh do vi khuẩn Salmonella trên đàn vịt con trước đó. Mặc dù đã được điều trị phục hồi nhưng việc nhiễm khuẩn Salmonella sẽ làm giảm số lượng nang trứng và tăng các nang trứng dị hình khiến tỷ lệ đẻ của đàn này giảm mạnh. Cần phải tầm soát Samonela trên đàn vịt thịt và nếu có dấu hiệu nhiễm khuẩn Salmonella thì không nên phát triển đàn này lên hậu bị để không bị dẫn đến tình trạng giảm tỷ lệ đẻ về sau.

  Một nguyên nhân quan trọng khác ảnh hưởng đến tỷ lệ đẻ chính là Virus Tembusu. Trong quá trình nuôi vịt con có một tỷ lệ thường giao động từ 1-5% xuất hiện co giật, lật ngữa nhưng đa phần người chăn nuôi loại thải hẳn những con này và có thể nghi ngờ nó bị Salmonella, viêm gan, rụt mỏ. Nếu người chăn nuôi nhìn không nhận ra đây là biểu hiện của “Hội chứng lật ngữa giảm đẻ trên vịt” thì sẽ dẫn đến sai lầm nghiêm trọng nếu đưa đàn vịt con này chuyển sang hậu bị và đẻ trứng. Vì khi vịt con đã nhiễm tembusu những tế bào mầm trứng sẽ bị tiêu biến, dị hình, giảm số lượng nang trứng dẫn đến khả năng sinh sản sau này của Vịt rất kém thậm chí có thể không có khả năng đẻ trứng như đúng mong muốn thậm chí còn làm người chăn nuôi thua lỗ và mất niềm tin vào mô hình chăn nuôi vịt đẻ.

  Hình ảnh về di chứng bệnh Tembusu thoái hóa buồng trứng

  Hình ảnh về di chứng bệnh Tembusu thoái hóa buồng trứng

  Để nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi vịt đẻ người chăn nuôi nên tầm soát dịch bệnh đặc biệt là tầm soát tembusu trên vịt hậu bị giúp tối ưu giải pháp để người chăn nuôi kiểm soát chất lượng đàn vịt đẻ. Từ kết quả tầm soát người chăn nuôi có thể chủ động lựa chọn được đàn vịt đẻ sạch bệnh chất lượng giúp nâng cao tỷ lệ đẻ mang lại hiệu quả cao cho người chăn nuôi.

  Tầm soát với bệnh Tembusu sớm sẽ giúp cho người chăn nuôi vịt hậu bị và vịt đẻ giảm được rủi ro thiệt hại kinh tế.

  PGS.TS.Nguyễn Xuân Hoà – Trưởng Bộ môn Thú y Trường ĐH Nông Lâm Huế

  Bài viết liên quan

  • ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI
   ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI

   CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI TẶNG 10% GIÁ TRỊ SẢN PHẨM KHI MUA HÀNG GIÁ TRỊ 10 TRIỆU

  • TÌNH HÌNH BỆNH CÚM GIA CẦM 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2022: GIẢM MẠNH SO VỚI CÙNG KỲ.
   TÌNH HÌNH BỆNH CÚM GIA CẦM 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2022: GIẢM MẠNH SO VỚI CÙNG KỲ.

   Theo Cục Thú y, về dịch Cúm gia cầm (CGC), cả nước xảy ra 22 ổ dịch CGC (01 ổ dịch CGC A/H5N6 và 20 ổ dịch CGC A/H5N1) tại 20 huyện của 13 tỉnh, thành phố. Tổng số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 58.480 con.

  • BỎ TÚI NGAY CÁCH CHẨN ĐOÁN BỆNH TRÊN GÀ THÔNG QUA PHÂN TÍCH CÁC VẤN ĐỀ CỦA TRỨNG.
   BỎ TÚI NGAY CÁCH CHẨN ĐOÁN BỆNH TRÊN GÀ THÔNG QUA PHÂN TÍCH CÁC VẤN ĐỀ CỦA TRỨNG.

   Theo thống kê, cứ 100 trứng thì có khoảng 2 quả bất bình thường, tương đương với tỷ lệ khoảng 2%. Có những trường hợp chỉ là dị tật đơn thuần nhưng cũng có những trường hợp là dấu hiệu của bệnh.

  • KHÔNG KỂ NGUYÊN DO - VẬT NUÔI STRESS ĐÃ CÓ AntiSTRESS LO
   KHÔNG KỂ NGUYÊN DO - VẬT NUÔI STRESS ĐÃ CÓ AntiSTRESS LO

   AntiSTRESS là hỗn hợp cân bằng các chất điện giải, Vitamin nhằm cung cấp cho thú nuôi trong các trường hợp bị mất nước do tiêu chảy, sốt cao, thời tiết thay đổi, ….Chống stress do các nguyên nhân chuyển chuồng, vận chuyển, tiêm phòng, thay đổi thức ăn và thời tiết thay đổi 

  • GIÁ TRỨNG TĂNG TRÊN TOÀN CẦU DO BÙNG DỊCH CÚM GIA CẦM
   GIÁ TRỨNG TĂNG TRÊN TOÀN CẦU DO BÙNG DỊCH CÚM GIA CẦM

   Dịch cúm gia cầm bùng phát nghiêm trọng ở Mỹ và Pháp đang làm thắt chặt nguồn cung trứng gia cầm trên toàn cầu và đẩy giá loại thực phẩm quan trọng này tăng vọt, trong bối cảnh xung đột ở Ukraine làm gián đoạn các chuyến hàng đến châu Âu và Trung Đông.

  • 9 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN ĐÀN GÀ CỦA BẠN
   9 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN ĐÀN GÀ CỦA BẠN

   9 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN ĐÀN GÀ CỦA BẠN

  • ỨNG DỤNG PHẢN ỨNG NGĂN TRỞ NGƯNG KẾT HỒNG CẦU (HI)
   ỨNG DỤNG PHẢN ỨNG NGĂN TRỞ NGƯNG KẾT HỒNG CẦU (HI)

   Phương pháp HI cho phép tầm soát rộng sự lưu hành của virus Tembusu trong những đàn vịt chưa tiêm phòng và chưa có biểu hiện triệu chứng bệnh, hoặc đánh giá đáp ứng miễn dịch của đàn vật nuôi sau tiêm phòng vaccine.

  • 𝗙𝗖𝗔 𝗩𝗜𝗖𝗢𝗡𝗧𝗥𝗢𝗟 – THUỐC SÁT TRÙNG ĐA NĂNG – ĐÁNH TAN VIRUS ASF
   𝗙𝗖𝗔 𝗩𝗜𝗖𝗢𝗡𝗧𝗥𝗢𝗟 – THUỐC SÁT TRÙNG ĐA NĂNG – ĐÁNH TAN VIRUS ASF

   Được nhập khẩu trực tiếp từ Anh Quốc – 𝗙𝗖𝗔 𝗩𝗜𝗖𝗢𝗡𝗧𝗥𝗢𝗟 của Kilco do R.E.P Biotech phân phối độc quyền là thuốc sát trùng phổ rộng có khả năng tiêu diệt virus ASF. Giúp hạn chế và ngăn ngừa virus ASF gây bệnh trên đàn heo.

  • Khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch bệnh viêm da nổi cục
   Khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch bệnh viêm da nổi cục

   Khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch bệnh viêm da nổi cục

  • 12 LỜI KHUYÊN VỀ AN TOÀN SINH HỌC GIÚP BẠN CHĂN NUÔI HIỆU QUẢ
   12 LỜI KHUYÊN VỀ AN TOÀN SINH HỌC GIÚP BẠN CHĂN NUÔI HIỆU QUẢ

   Bạn cần thực hiện việc kiểm toán thường xuyên, nắm được tất cả các điểm kiểm soát quan trọng mà bạn phải thiết lập. Lên kế hoạch trước, đo lường và mô phỏng tác động của hành động của bạn. Đầu tư thời gian thu thập thông tin về trang trại của bạn…

  • NÂNG CAO HIỆU QUẢ TRONG CHĂN NUÔI GIA CẦM
   NÂNG CAO HIỆU QUẢ TRONG CHĂN NUÔI GIA CẦM

   Để nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm, người chăn nuôi cần chủ động áp dụng phương thức chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học.

  • BÍ QUYẾT GIÚP GÀ KHỎE MẠNH TRONG MÙA NẮNG NÓNG
   BÍ QUYẾT GIÚP GÀ KHỎE MẠNH TRONG MÙA NẮNG NÓNG

   Nhiệt độ tăng cao trong mùa nắng cũng là nguyên nhân khiến Gà bị stress làm giảm năng suất và sản lượng trứng thịt cung ứng. Vậy làm thế nào giúp gà khỏe mạnh vượt qua mùa nắng nóng?