NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH NẤM PHỔI TRÊN VỊT? CÁCH PHÒNG BỆNH VÀ TRỊ BỆNH?

 • 10/05/2023
 • Bệnh nấm phổi là một trong những loại bệnh nguy hiểm, gây chết hàng loạt và ảnh hưởng rất lớn tới năng suất trong chăn nuôi vịt. Đây là bệnh liên quan đến đường hô hấp do các loại nấm đơn tính như nấm Aspergillus fumigatus, nấm A. flavus, A. niger. A. fumigatus gây ra. Các loại nấm này thường được tìm thấy trong không khí, đất, cây cỏ mục nát, phân, chất lót chuồng, thức ăn có nguồn gốc động vật, thực vật. Đặc biệt chúng thường xuất hiện trong thóc, lúa, bắp, đậu, rơm rạ,... tuy thấy khô nhưng có thể chứa rất nhiều bào tử nấm. 

  Thông qua không khí, đặc biệt là không khí có độ ẩm cao, các bào tử nấm có thể xâm nhập vào phổi và túi khí của vịt qua bụi hít từ mũi, khí quản. Bệnh sẽ nặng hơn khi vật nuôi đang ở trạng thái sức đề kháng bị giảm. Bệnh có thể truyền ngay từ trong máy ấp: Có thể từ trứng nhiễm nấm hoặc máy ấp không đảm bảo điều kiện vệ sinh. Bệnh có thể lan truyền từ chất độn chuồng có nhiễm nấm hoặc từ thức ăn cũ có nấm. Sau khi vào cơ thể vịt, nấm có thể kí sinh ở khí quản, phổi gây tác động tại chỗ, gây viêm phổi cấp tính hay tạo thành các nốt nấm trong nhu mô phổi.

  Khi vịt bị nhiễm bệnh nấm phổi, các triệu chứng biểu hiện không rõ ràng. Một số triệu chứng chung như khó thở, thở hổn hển, thở gấp, bại chân... có thể gặp trong bệnh do nấm phổi. Khi bệnh kết hợp với các bệnh khác (bại huyết do Riemerella anatipestifer, E.coli,...) thì vịt thường có các triệu chứng thần kinh như quay vòng, run giật, dễ té ngã, bại chân, vịt không thể đi được và sự hít vào khó khăn, thở kháp, âm đục, mở to mũi và mắt với nhiều dịch tiết.

  Các bệnh tích xuất hiện nếu vịt bị nhiễm bệnh:

  • - Bên trong xoang miệng có nhiều bựa trắng, xoang mũi có thể có ké nấm.

  • - Các túi khí trở nên dày hơn, có màu mờ đục, các u hạt gia tăng về kích cỡ và thay đổi về hình dạng từ hạt tròn lồi (1mm) sang phẳng hoặc hình mảng lõm ở giữa (2-5 mm) có xu hướng kết lại thành khối.

  • - Khí quản sần sùi, bám rất nhiều nốt casein màu vàng gây cho vịt khó thở, và khi thở có tiếng rồ rồ (do không khí đi qua các khe hẹp), mệt nhọc.

  • - Phổi có các hạt ké nấm như hạt tấm, màu trắng, xung quanh có dịch viêm vàng, cắt ké thấy có cục casein. Phổi bị viêm u hạt, dần mất màu, phù nề tích dịch. Nếu bệnh kéo dài phổi trở nên dai cứng và gan hóa dần dần, không còn tính đàn hồi, bỏ vào trong nước phổi chìm.

  • - Các nốt nấm cũng có thể xuất hiện trong xoang ngực, xoang bụng, các cơ quan nội tạng khác: tim, gan, lách, ruột, cơ, khớp,.... Gan bị phù, tích nước trên bề mặt gan, rìa gan vàng và một bên gan phì đại, một bên gan bị teo.

  Ngày nay, với sự phát triển của khoa học thì vấn đề bệnh nấm phổi trên vịt được chữa trị dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên nhà chăn nuôi không vì thế mà chủ quan trước căn bệnh này. Dựa trên nghiên cứu khoa học và thực tiễn, R.E.P Biotech xây dựng biện pháp điều trị bệnh nấm phổi trên vịt cực kì hiệu quả thông qua liệu trình điều trị dưới đây (Liều tham khảo và có thể điều chỉnh theo từng trang trại):

  • Giải độc gan – thận cấp: Bằng MEGA LiV ( hoặc LiKi Plus). Dùng liên tục đến khi hồi phục hoàn toàn

  • Cho uống NYSTATIN, liều: 1gr/2kg thể trọng . Uống 2 giờ/1 ngày, liên tục trong 3 ngày - 5 ngày.

  • Bổ sung các vitamin, khoáng, các vi sinh vật có lợi ( CATOFOS, NUTRILACZYM, BRO-018..) ( TONIC, PRO-LAC,…) để giúp vịt tăng sức đề kháng chống lại bệnh.

  • Hỗ trợ hô hấp : BioPi-Liquid ( hoặc AMPROSOL)

  Trong trường hợp Bệnh nấm Phổi Ghép bại huyết (Riemerella, E. coli) thì sẽ sử dụng theo liệu trình sau:

  Ngày đầu tiên:

  Ø  Sáng: Kháng sinh tiêm: (Ceftiofua+ Gentamycin) + ParaCetamol

  Ø  Trưa: CATOFOS + BRO-018

  Ø  Chiều: NYSTATIN 1gr/2kg TT.

  Ø  Tối: MEGA LiV( 1ml/2 lit) + BioPi-Liquid ( 1ml/30kg TT)

  Ngày thứ 2 - ngày thứ 5:

  Ø  Sáng: Kháng sinh uống: (Enrofloxacin hoặc Doxy-Flophenicol) + ParaCetamol

  Ø  Trưa: CATOFOS + BRO-018

  Ø  Chiều: NYSTATIN 1gr/2kg TT.

  Ø  Tối: MEGA LiV( 1ml/2 lit) + BioPi- Liquid ( 1ml/30kg TT)

  Sử dụng liệu trình điều trị ngay khi vịt bị nhiễm bệnh sẽ giúp đàn vịt giảm tỷ lệ chết và từ đó giảm thiệt hại trong chăn nuôi. Không chỉ chú trọng đến điều trị mà bà con chăn nuôi cần nâng cao các biện pháp phòng bệnh bằng cách nâng cao hệ miễn dịch và vệ sinh chuồng trại đúng cách nhằm giúp đàn vịt luôn khỏe và vượt qua được các nguy cơ từ dịch bệnh.

  Trên đây là liệu trình chung cho toàn bộ trang trại, tuy nhiên liệu trình có thể thay đổi tùy theo từng vấn đề riêng biệt của từng trang trại. Anh chị Nhà chăn nuôi có thể liên hệ ngay với Kỹ thuật của chúng tôi để được tư vấn rõ hơn về tình trạng và phương pháp điều trị phù hợp. 

  Bài viết liên quan

  • R.E.P BIOTECH VÀ HỆ SINH THÁI ĐEM ĐẾN TRONG HỘI NGHỊ KHOA HỌC CHĂN NUÔI THÚ Y TOÀN QUỐC 2023
   R.E.P BIOTECH VÀ HỆ SINH THÁI ĐEM ĐẾN TRONG HỘI NGHỊ KHOA HỌC CHĂN NUÔI THÚ Y TOÀN QUỐC 2023

   Trong Hội nghị lần này, R.E.P Biotech đem đến hệ sinh thái đa dạng về các sản phẩm dinh dưỡng và miễn dịch cho vật nuôi góp phần tạo nên một giải pháp toàn diện trong chăn nuôi. Tính đến nay các dòng sản phẩm dinh dưỡng, Premix, Kháng sinh, phụ gia của R.E.P Biotech đang được cung ứng và phân phối trên hệ thống toàn quốc. Bên cạnh đó Trung tâm Nghiên cứu – Phân tích – Xét nghiệm – Tầm soát R.E.P cũng đang trở thành địa chỉ tin cậy để kiểm soát dịch bệnh và nâng cao an toàn sinh học trang trại trong chăn nuôi.

  • TẠI SAO NÊN ÁP DỤNG MIC ĐỂ NÂNG CAO HIỆU QUẢ KHÁNG SINH?
   TẠI SAO NÊN ÁP DỤNG MIC ĐỂ NÂNG CAO HIỆU QUẢ KHÁNG SINH?

   Dựa vào MIC có thể tính toán điều chỉnh liều kháng sinh thích hợp cho đàn vật nuôi, hạn chế sử dụng quá liều gây lãng phí thuốc và nặng hơn là tình trạng kháng kháng sinh trên vật nuôi.

  • R.E.P BIOTECH VÀ BENTOLI KÝ KẾT HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC VỀ PHÂN PHỐI CÁC SẢN PHẨM PHỤ GIA NHẬP KHẨU
   R.E.P BIOTECH VÀ BENTOLI KÝ KẾT HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC VỀ PHÂN PHỐI CÁC SẢN PHẨM PHỤ GIA NHẬP KHẨU

   Hôm ngày 15/09/2023, tại nhà máy R.E.P Biotech đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa R.E.P Biotech và BENTOLI Group.

  • KHÔNG THỂ BỎ LỠ TRIỂN LÃM VIETSHRIMP 2023 CÙNG R.E.P BIOTECH
   KHÔNG THỂ BỎ LỠ TRIỂN LÃM VIETSHRIMP 2023 CÙNG R.E.P BIOTECH

   Tháng 4 này, sự kiện lớn không thể bỏ qua - 𝗥.𝗘.𝗣 𝗕𝗜𝗢𝗧𝗘𝗖𝗛 tham gia Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam - Vietshrimp 2023.

  • SIÊU KẾT DÍNH AdSUB – GIỮ TRỌN DƯỠNG CHẤT
   SIÊU KẾT DÍNH AdSUB – GIỮ TRỌN DƯỠNG CHẤT

   AdSUB với khả năng tạo gel bọc thức ăn giúp KẾT DÍNH CHẤT BỔ SUNG VÀO THỨC ĂN cho tôm cá bổ sung đầy đủ dưỡng chất và hạn chế lượng hao hụt ra môi trường nước giúp bà con yên tâm không lo hao hụt chất bổ sung và thức ăn

  • CHUẨN TỪ QUY TRÌNH - CHÍNH XÁC TRONG TỪNG KẾT QUẢ
   CHUẨN TỪ QUY TRÌNH - CHÍNH XÁC TRONG TỪNG KẾT QUẢ

   “Chương trình tầm soát dịch bệnh” của R.E.P Labs đã không còn xa lạ với bà con chăn nuôi và người nuôi trồng thủy sản. Được xây dựng khoa học và chỉn chu trong từng công đoạn dưới sự kiểm soát của các chuyên viên và cố vấn kỹ thuật, kết quả trong chương trình tầm soát của R.E.P Labs có tỷ lệ chính xác cao

  • LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG – DỰ ÁN NHÀ MÁY SINH HỌC PHÂN TỬ R.E.P
   LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG – DỰ ÁN NHÀ MÁY SINH HỌC PHÂN TỬ R.E.P

   LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG – DỰ ÁN NHÀ MÁY SẢN XUẤT CHẾ PHẨM SINH HỌC R.E.P

  • TẦM SOÁT DỊCH BỆNH - XU THẾ CHĂN NUÔI CỦA TƯƠNG LAI
   TẦM SOÁT DỊCH BỆNH - XU THẾ CHĂN NUÔI CỦA TƯƠNG LAI

   Tầm soát dịch bệnh để đáp ứng xu thế chăn nuôi trong tương lai

  • REP LABS LÀ ĐƠN VỊ ĐẦU TIÊN THÀNH CÔNG TRONG ỨNG DỤNG PHẢN ỨNG NGĂN TRỞ NGƯNG KẾT HỒNG CẦU (HI) ĐỂ GIÁM SÁT SỰ LƯU HÀNH VIRUS TEMBUSU TRÊN VỊT
   REP LABS LÀ ĐƠN VỊ ĐẦU TIÊN THÀNH CÔNG TRONG ỨNG DỤNG PHẢN ỨNG NGĂN TRỞ NGƯNG KẾT HỒNG CẦU (HI) ĐỂ GIÁM SÁT SỰ LƯU HÀNH VIRUS TEMBUSU TRÊN VỊT

   REP LABS LÀ ĐƠN VỊ ĐẦU TIÊN THÀNH CÔNG TRONG ỨNG DỤNG PHẢN ỨNG NGĂN TRỞ NGƯNG KẾT HỒNG CẦU (HI) ĐỂ GIÁM SÁT SỰ LƯU HÀNH VIRUS TEMBUSU TRÊN VỊT

  • REALTIME PCR CÓ GIÁ TRỊ KHI KẾT QUẢ NHANH VÀ CHÍNH XÁC!
   REALTIME PCR CÓ GIÁ TRỊ KHI KẾT QUẢ NHANH VÀ CHÍNH XÁC!

   Realtime PCR thường được trả kết quả trong 48h, riêng R.E.P Labs thực hiện Realtime PCR và có thể trả kết quả chỉ sau 6 giờ kể từ thời điểm nhận mẫu bệnh phẩm.

  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU – PHÂN TÍCH – XÉT NGHIỆM – TẦM SOÁT R.E.P (R.E.P Laboratories) ĐẠT CHỨNG NHẬN ISO/IEC 17025:2017.
   TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU – PHÂN TÍCH – XÉT NGHIỆM – TẦM SOÁT R.E.P (R.E.P Laboratories) ĐẠT CHỨNG NHẬN ISO/IEC 17025:2017.

   R.E.P (Laboratories) ĐẠT CHỨNG NHẬN ISO/IEC 17025:2017 CẤP QUỐC TẾ.

  • HỘI CHỨNG VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP Ở GÀ DO NHIỄM KHUẨN VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG, TRỊ
   HỘI CHỨNG VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP Ở GÀ DO NHIỄM KHUẨN VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG, TRỊ

   Trong chăn nuôi gà công nghiêp, bán công nghiệp bệnh viêm đường hô hấp là một bệnh phổ biến gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi. Viêm đường hô hấp có thể do một số nguyên nhân thường gặp