GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ SINH HỌC THAY THẾ PROTEIN LÒNG TRẮNG TRỨNG
Nghiên cứu của nhóm nghiên cứu Hệ thống thực phẩm bền vững trong tương lai tại Đại học Helsinki cùng với Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT của Phần Lan cho thấy rằng ovalbumin do nấm tạo ra có thể có khả năng giảm thiểu một phần gánh nặng về môi trường liên quan đến bột lòng trắng trứng gà. Điều này đặc biệt đúng khi sử dụng các nguồn năng lượng các-bon thấp trong sản xuất.
Lòng trắng trứng gà
Bột lòng trắng trứng gà là một thành phần thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm do chứa nhiều protein chất lượng cao. Lượng tiêu thụ protein trứng hàng năm vào năm 2020 là khoảng 1,6 triệu tấn và thị trường dự kiến sẽ mở rộng hơn nữa trong những năm tới.
Nhu cầu ngày càng tăng đang đặt ra câu hỏi về tính bền vững. Các bộ phận của chuỗi sản xuất bột lòng trắng trứng, chẳng hạn như nuôi gà để sản xuất trứng, tạo ra một lượng lớn khí thải nhà kính và góp phần làm khan hiếm nước, mất đa dạng sinh học và phá rừng. Ngoài ra, chăn nuôi gà thâm canh đã dẫn đến bùng phát các dịch bệnh từ động vật sang người.
Giải pháp công nghệ sinh học
Tìm kiếm các giải pháp thay thế bền vững cho protein có nguồn gốc động vật ngày càng được quan tâm trong ngành công nghiệp thực phẩm. Quá trình lên men chính xác được sử dụng để sản xuất thành phần tái tổ hợp, cung cấp một giải pháp dựa trên công nghệ sinh học để tách việc sản xuất protein động vật từ chăn nuôi động vật bằng cách sử dụng hệ thống sản xuất vi sinh vật nhằm sản xuất các protein cụ thể thay thế.
Tiến sĩ Emilia Nordlund từ Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT của Phần Lan cho biết: Ví dụ, hơn một nửa hàm lượng protein trong bột lòng trắng trứng là ovalbumin. VTT đã thành công trong việc sản xuất ovalbumin với sự hỗ trợ của nấm ascomycete dạng sợi Trichoderma reesei. Gen mang bản thiết kế ovalbumin được đưa vào nấm bằng các công cụ công nghệ sinh học hiện đại. Protein này sau đó sản xuất và tiết ra cùng một loại protein mà gà sản xuất.
Các sản phẩm nuôi cấy tế bào nói chung cần nhiều điện hơn các sản phẩm nông nghiệp điển hình, do đó loại nguồn năng lượng được sử dụng ảnh hưởng đến mức độ tác động đến môi trường. Tuy nhiên, lượng nguyên liệu đầu vào nông nghiệp cần thiết để sản xuất ovalbumin bởi vi sinh vật – chẳng hạn như glucose – thường thấp hơn đáng kể trên mỗi kg bột protein.
Nhà nghiên cứu Tiến sĩ Natasha Järviö từ Đại học Helsinki cho biết: Theo nghiên cứu của chúng tôi, điều này có nghĩa là ovalbumin do nấm tạo ra đã giảm gần 90% nhu cầu sử dụng đất và 31-55% khí nhà kính so với việc chăn nuôi gà. Trong tương lai, khi sản xuất dựa trên năng lượng các-bon thấp, quá trình lên men chính xác có khả năng giảm đến 72% tác động”.
Đối với tác động của việc sử dụng nước đối với môi trường, các kết quả ít thuyết phục hơn, cho thấy mức độ phụ thuộc cao vào vị trí giả định của địa điểm sản xuất ovalbumin. Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy tiềm năng của công nghệ lên men chính xác trong việc tăng tính bền vững của quá trình sản xuất protein, có thể tăng hơn nữa bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng các-bon thấp.
Lê Hồng Vân (Theo sciencedaily)
Nguồn: www.mard.gov.vn
-----------------------------------
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU - PHÂN TÍCH - XÉT NGHIỆM - TẦM SOÁT R.E.P
𝑩𝒂̉𝒐 𝒎𝒂̣̂𝒕 - 𝑪𝒉𝒊́𝒏𝒉 𝒙𝒂́𝒄 - 𝑲𝒊̣𝒑 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊 - 𝑲𝒉𝒂́𝒄𝒉 𝒒𝒖𝒂𝒏
KCN Nhơn Trạch 3, đường Nguyễn Ái Quốc, TT. Hiệp Phước, Đồng Nai
info@repbiotech.com
0327 615 454
Bài viết liên quan
-
3 LÝ DO CHỦNG NGỪA NEWCASTLE (ND) CÓ THỂ THẤT BẠI
Mặc dù đã có vắc-xin phòng ngừa Newcastle (ND) cách đây hơn 60 năm, ND vẫn là một trong những bệnh gia cầm quan trọng nhất và ảnh hưởng đến các trang trại gia cầm lớn ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Theo thông tư của BNN&PTNT Việt Nam, ND được liệt vào danh sách phòng bệnh bắt buộc bằng vắc-xin, tuy nhiên các ổ dịch vẫn nổ ra. Vậy đâu là lý do khiến chủng ngừa Newcaslte có thể thất bại?
-
R.E.P LABS LÀ ĐƠN VỊ ĐẦU TIÊN SẢN XUẤT THÀNH CÔNG KHÁNG THỂ IGY CHO BỆNH TEMBUSU
Việt Nam là nước có số lượng vịt nuôi đứng thứ hai trên thế giới với khoảng 100 triệu con (Thống kê chăn nuôi, 2023). Sự phát triển nhanh chóng của ngành chăn nuôi thủy cầm dẫn đến nguy cơ bùng phát của nhiều dịch bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh Tembusu. Nhằm nâng cao hiệu quả của công tác phòng chống bệnh Tembusu, R.E.P Labs đã tiến hành nghiên cứu sản xuất kháng thể lòng đỏ trứng IgY đặc hiệu với virus Tembusu (TMUV).
-
NGHIÊN CỨU CHẾ PHẨM SINH HỌC TRONG CHO CHĂN NUÔI HEO CON
Làm thế nào để heo con vượt qua giai đoạn cai sữa mà không bị phụ thuộc vào kháng sinh? Chọn thức ăn bổ sung dinh dưỡng như thế nào để heo con có khởi đầu khỏe mạnh, tăng trưởng phát triển tốt và tăng tỷ lệ sống.
-
NGHIÊN CỨU GIẢI PHÁP ỨNG DỤNG PROBIOTICS TRONG CHĂN NUÔI HEO
Giải pháp ổn định đường ruột tăng cường khả năng hấp thu và chuyển hóa thức ăn để nâng cao năng suất là vấn đề thiết yếu được được người chăn nuôi quan tâm. Thực trạng hiện nay vấn đề tiêu chảy trên heo gây ra nhiều thiệt hại cho người chăn nuôi, đặc biệt là giai đoạn heo con theo mẹ, heo cai sữa…
Copyright © 2020 R.E.P Biotech JSC