R.E.P LABS LÀ ĐƠN VỊ ĐẦU TIÊN SẢN XUẤT THÀNH CÔNG KHÁNG THỂ IGY CHO BỆNH TEMBUSU

  • 21/11/2024
  • Kháng thể lòng đỏ trứng IgY là gì?

    IgY là một kháng thể được tìm thấy với hàm lượng cao trong lòng đỏ trứng gà. Giống như các loại kháng thể khác, kháng thể IgY là một lớp protein được hình thành với hệ miễn dịch khi phản ứng lại những yếu tố bên ngoài và đặc hiệu với các yếu tố đó.

    Kháng thể IgY đã được chứng minh mang lại hiệu quả điều trị trên gà khi gây bệnh thực nghiệm với virus Gumboro, 9/10 gà được điều trị bằng kháng thể IgY sống sót sau khi tiêm virus Gumboro cường độc (Vũ Thị Thu Hằng và cs., 2019).

    Hình: Não, gan vịt có biểu hiện bệnh Tembusu

    Kháng thể Newcastle sau khi tinh chế (hiệu giá kháng thể > 8 log2) có khả năng phòng và điều trị bệnh Newcastle (Nguyễn Văn Tâm và cs., 2020). Ngoài ra, quy trình tạo chế phẩm kháng thể IgY từ lòng đỏ trứng đơn giản, tiết kiệm chi phí và sản lượng cao, nên có thể làm giảm giá thành sản xuất của kháng thể.

    Các giai đoạn tiến hành nghiên cứu

    📌 Giai đoạn 1: Phân lập và giám định virus Tembusu.

    1. Phân lập virus Tembusu trên tế bào.
    2. Xác định liều gây chết 50% phôi trứng (ELD50).
    3. Bất hoạt chủng virus Tembusu.

    📌 Giai đoạn 2: Gây miễn dịch trên gà.

    📌 Giai đoạn 3: Thu trứng và tạo chế phẩm IgY từ lòng đỏ trứng gà.

    📌 Giai đoạn 4: Đánh giá hiệu quả của chế phẩm kháng thể IgY.

    Kết quả nghiên cứu kháng thể IgY cho bệnh Tembusu

    Gà mái giống ISA Brown 20 tuần được sử dụng để gây miễn dịch và thu trứng, sản xuất kháng thể với hiệu giá cao, khi tiêm kháng nguyên bất hoạt TMUV- REP.V1.01.22 với liều 100 ELD50, lặp lại 3 lần, mỗi lần cách nhau 2 tuần thì gà mái cho hiệu giá kháng thể TMUV đạt cao nhất (9,89 log2), kéo dài và ổn định. Trung bình hiệu giá kháng thể IgY TMUV trong lòng đỏ trứng, sau khi tinh sạch đạt 7,63 log2.

    Hiệu giá kháng thể TMUV trong huyết thanh và lòng đỏ trứng duy trì ổn định từ tuần 6 đến tuần 16, đạt cao nhất vào tuần thứ 10.

    Hình: Phôi chết có bệnh tích điển hình của TMUV

    A: Phôi vịt 15 ngày tuổi khi tiêm PBS pH7,2; B và C: Phôi vịt 15 ngày tuổi tiêm virus bị chết phôi

    Từ nghiên cứu này, R.E.P Labs đã sản xuất thành công chế phẩm kháng thể IgY TMUV tinh sạch và bột lòng đỏ trứng đông khô có khả năng trung hòa virus Tembusu trên mô hình in vitro. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong đáp ứng khoảng hở miễn dịch và cung cấp kháng thể tức thời để vịt chống lại bệnh.

    Thành công sản xuất và tinh sạch được kháng thể IgY lòng đỏ trứng kháng lại virus Tembusu đã mở ra cơ hội nâng cao công tác phòng chống bệnh Tembusu, góp phần tối ưu hiệu quả chăn nuôi vịt.

    Bài viết tham khảo từ NGHIÊN CỨU TẠO CHẾ PHẨM KHÁNG THỂ IgY KHÁNG VIRUS TEMBUSU GÂY HỘI CHỨNG GIẢM ĐẺ TRÊN VỊT của nhóm tác giả thuộc Trung tâm R.E.P Labs và các cộng sự. Quý độc giả liên hệ fanpage R.E.P Labs để nhận file bài nghiên cứu chi tiết.

    R.E.P BIOTECH

    ---------------------------

    CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC R.E.P

    - 𝘉𝘦𝘵𝘵𝘦𝘳 𝘭𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨 𝘸𝘪𝘵𝘩 𝘙𝘌𝘗𝘉𝘪𝘰𝘵𝘦𝘤𝘩 -

    🏤 10 đường 8, phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

    🏭 KCN Nhơn Trạch 3, đường Nguyễn Ái Quốc, TT. Hiệp Phước, Đồng Nai

    📧 info@repbiotech.com

    ☎ 0327 615 454

     

    Bài viết liên quan

    • 3 LÝ DO CHỦNG NGỪA NEWCASTLE (ND) CÓ THỂ THẤT BẠI

      Mặc dù đã có vắc-xin phòng ngừa Newcastle (ND) cách đây hơn 60 năm, ND vẫn là một trong những bệnh gia cầm quan trọng nhất và ảnh hưởng đến các trang trại gia cầm lớn ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Theo thông tư của BNN&PTNT Việt Nam, ND được liệt vào danh sách phòng bệnh bắt buộc bằng vắc-xin, tuy nhiên các ổ dịch vẫn nổ ra. Vậy đâu là lý do khiến chủng ngừa Newcaslte có thể thất bại?

    • NGHIÊN CỨU CHẾ PHẨM SINH HỌC TRONG CHO CHĂN NUÔI HEO CON

      Làm thế nào để heo con vượt qua giai đoạn cai sữa mà không bị phụ thuộc vào kháng sinh? Chọn thức ăn bổ sung dinh dưỡng như thế nào để heo con có khởi đầu khỏe mạnh, tăng trưởng phát triển tốt và tăng tỷ lệ sống.

    • GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ SINH HỌC THAY THẾ PROTEIN LÒNG TRẮNG TRỨNG

      Nghiên cứu của nhóm nghiên cứu Hệ thống thực phẩm bền vững trong tương lai tại Đại học Helsinki cùng với Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT của Phần Lan cho thấy rằng ovalbumin do nấm tạo ra có thể có khả năng giảm thiểu một phần gánh nặng về môi trường liên quan đến bột lòng trắng trứng gà. Điều này đặc biệt đúng khi sử dụng các nguồn năng lượng các-bon thấp trong sản xuất.

    • NGHIÊN CỨU GIẢI PHÁP ỨNG DỤNG PROBIOTICS TRONG CHĂN NUÔI HEO

      Giải pháp ổn định đường ruột tăng cường khả năng hấp thu và chuyển hóa thức ăn để nâng cao năng suất là vấn đề thiết yếu được được người chăn nuôi quan tâm. Thực trạng hiện nay vấn đề tiêu chảy trên heo gây ra nhiều thiệt hại cho người chăn nuôi, đặc biệt là giai đoạn heo con theo mẹ, heo cai sữa…