XU HƯỚNG TIÊU THỤ PROTEIN ĐÔNG VẬT ĐẾN NĂM 20230

  • 08/06/2024
  • Thị trường dịch chuyển

    Xã hội vận động và phát triển không ngừng, tiêu thụ thịt hay protein động vật phụ thuộc vào khẩu vị, niềm tin, và túi tiền của người dân. Mỹ là quốc gia có lượng tiêu thụ thịt động vật cao nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu cho rằng nhu cầu protein từ động vật sẽ tiếp tục tăng từ nay đến năm 2030. Tuy nhiên, tương lai của thị trường không hoàn toàn phụ thuộc vào Mỹ và châu Âu; mà thay vào đó, châu Á và châu Phi sẽ trở thành động lực chính tiêu thụ thịt, trứng và sữa.

    Bà Sandra Leible, Giám đốc cấp cao Nghiên cứu thị trường thuộc công ty Boehringer Ingelheim (Đức), cho rằng lượng tiêu thụ thịt của Trung Quốc sẽ chiếm 27% toàn thế giới vào năm 2025. Ngoài ra, giới trung lưu tại Trung Quốc có sức phát triển mạnh nhất thế giới, từ năm 2000 đến nay, tổng thu nhập trên đầu người của Trung Quốc đã cao gấp 10 lần. Tháng 5/2023, Trung Quốc thay đổi chính sách cho phép đẻ ba con, điều này có nghĩa tiêu dùng protein động vật của nước này sẽ gia tăng đáng kể trong thời gian tới. 

    Nguồn: Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế & Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc.

    Sữa

    Tại Trung Quốc, nguồn cung sữa bị thiếu hụt. Quốc gia này đang tiến hành gia tăng sản xuất sữa. Ngoài ra, thế giới có xu hướng hợp nhất các trại nuôi heo để cải thiện hiệu suất; do đó nếu các doanh nghiệp muốn tạo sự khác biệt, họ cần tập trung mạnh mẽ vào Trung Quốc và các nền kinh tế đang phát triển tại châu Á và châu Phi. 

    Năm 2022, sản xuất sữa trên toàn cầu đạt 871 triệu lít, tăng 0,7% so với năm trước. Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế & Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (OECD-FAO) cho rằng sản lượng sẽ tiếp tục cao hơn, mỗi năm tăng khoảng 1,5% và đạt 1.009 triệu lít vào năm 2032, đưa sản xuất sữa trở thành ngành thực phẩm phát triển nhanh nhất thế giới. Như vậy, vào năm 2032, lượng tiêu thụ sữa sẽ cao hơn năm 2022 khoảng 138 triệu lít. Điều đó đồng nghĩa với việc số lượng bò tại các trại nuôi trên thế giới sẽ gia tăng khoảng 1,3%/năm, tập trung chủ yếu ở châu Phi Hạ, Ấn Độ và Pakistan.

    Người tiêu dùng văn minh đòi hỏi phúc lợi động vật phải được đảm bảo. Ảnh: Rabobank

    Thịt

    OECD-FAO dự đoán tiêu thụ thịt bò sẽ tăng khoảng 10% trong thập niên tới, chủ yếu ở châu Á – Thái Bình Dương. Tại các khu vực khác trên thế giới, người tiêu dùng có xu hướng thiên về thịt gia cầm. Tổng lượng tiêu dùng thịt bò và thịt bê sẽ tăng lên khoảng 77,8 triệu tấn trong năm 2032 (năm 2020 – 2022 là 71,2 triệu tấn). 

    Tiêu dùng thịt cừu cũng được dự đoán tăng từ 16,2 triệu tấn (2020 – 2022) lên 18,6 triệu tấn vào năm 2032, với nhu cầu tăng trưởng chủ yếu ở tầng lớp trung lưu tại Trung Đông.

    Cũng theo dự đoán, tiêu dùng thịt heo trong thập niên tới gia tăng mạnh mẽ, từ 116,8 triệu tấn (2020 – 2022) lên 129,3 triệu tấn năm 2032.

    Thịt gia cầm sẽ là thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất thế giới, với sức tăng từ 20 triệu tấn lên 156,2 triệu tấn trong 10 năm tới.

    Phúc lợi động vật được quan tâm

    Xu hướng tiêu dùng protein động vật gia tăng, song song với đó người tiêu dùng cũng quan tâm hơn tới phúc lợi động vật, dấu chân sinh thái và tính bền vững. Theo Tiến sĩ Sara Shields, Giám đốc Khoa học, Phúc lợi Động vật trang trại, Tổ chức Humane Society International (HSI), khách hàng văn minh ngày nay đòi hỏi sản phẩm họ tiêu thụ không những ngon mà phải có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất từ những hệ thống có đạo đức, nơi con vật không bị đối xử tàn nhẫn. Trên hết, sản phẩm từ động vật vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh thực phẩm trên toàn thế giới.

    Nguồn: Người chăn nuôi (theo báo cáo của OECD-FAO)

    Bài viết liên quan

    • VIỆT NAM VINH DỰ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CHĂN NUÔI THÚ Y VỀ HEO TOÀN CẦU
      VIỆT NAM VINH DỰ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CHĂN NUÔI THÚ Y VỀ HEO TOÀN CẦU

      Sau rất nhiều nỗ lực của ngành Chăn nuôi Thú y và Trường ĐH Nông Lâm HCM, IPVS đã trao quyền đăng cai Hội nghị Chăn nuôi Thú y về heo toàn cầu lần thứ 28 cho Việt Nam. Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM – một trong những trường đào tạo Chăn nuôi Thú y hàng đầu nước ta, là đơn vị chủ trì chính cho Hội nghị lần này.

    • ỨNG DỤNG PHẢN ỨNG NGĂN TRỞ NGƯNG KẾT HỒNG CẦU (HI)
      ỨNG DỤNG PHẢN ỨNG NGĂN TRỞ NGƯNG KẾT HỒNG CẦU (HI)

      Phương pháp HI cho phép tầm soát rộng sự lưu hành của virus Tembusu trong những đàn vịt chưa tiêm phòng và chưa có biểu hiện triệu chứng bệnh, hoặc đánh giá đáp ứng miễn dịch của đàn vật nuôi sau tiêm phòng vaccine.

    • XỬ LÝ AO NUÔI TÔM KHI ĐIỀU KIỆN MƯA LỚN THẤT THƯỜNG
      XỬ LÝ AO NUÔI TÔM KHI ĐIỀU KIỆN MƯA LỚN THẤT THƯỜNG

      Sau khi trời mưa, bà con cần tiến hành tháo nước mưa thừa ra khỏi bề mặt ao, đồng thời kiểm tra chất lượng nước ao nuôi. Nếu thấy hàm lượng pH giảm, hãy bón vôi để lấy lại cân bằng. Bên cạnh đó, bà con nên trộn thêm Vitamin C, muối và kali vào thức ăn cho tôm để tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu.

    • ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA KHI SỬ DỤNG KHÁNG SINH ĐÚNG CÁCH?
      ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA KHI SỬ DỤNG KHÁNG SINH ĐÚNG CÁCH?

      Ngày nay có rất nhiều phương pháp giúp kiểm soát sử dụng kháng sinh đúng và đủ liều. Một trong những giải pháp ưu việt được sử dụng rộng rãi đó chính là “Kháng sinh đồ”. Phương pháp này có thể đánh giá được loại kháng sinh hiệu quả và liều lượng tối ưu nhất để sử dụng cho vật nuôi. Bên cạnh đó với sự phát triển của khoa học nhiều phương pháp khác cũng được áp dụng để sử dụng kháng sinh hiệu quả và an toàn hơn.

    • BÁO ĐỘNG CHỦNG CÚM GIA CẦM H5N1 LÂY LAN MẠNH
      BÁO ĐỘNG CHỦNG CÚM GIA CẦM H5N1 LÂY LAN MẠNH

      1.700 con gia cầm tại ổ dịch cúm H5N1 xuất hiện trên địa bàn phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum

    • SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC TRONG CHĂN NUÔI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT?
      SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC TRONG CHĂN NUÔI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT?

      Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi có lợi ích gì? Những điều cần biết khi sử dụng chế phẩm dinh dưỡng cho vật nuôi.

    • BỎ TÚI NGAY CÁCH CHẨN ĐOÁN BỆNH TRÊN GÀ THÔNG QUA PHÂN TÍCH CÁC VẤN ĐỀ CỦA TRỨNG.
      BỎ TÚI NGAY CÁCH CHẨN ĐOÁN BỆNH TRÊN GÀ THÔNG QUA PHÂN TÍCH CÁC VẤN ĐỀ CỦA TRỨNG.

      Theo thống kê, cứ 100 trứng thì có khoảng 2 quả bất bình thường, tương đương với tỷ lệ khoảng 2%. Có những trường hợp chỉ là dị tật đơn thuần nhưng cũng có những trường hợp là dấu hiệu của bệnh.

    • NÂNG CAO CẢNH GIÁC VỚI TEMBUSU VIRUS TRÊN VỊT
      NÂNG CAO CẢNH GIÁC VỚI TEMBUSU VIRUS TRÊN VỊT

      NÂNG CAO CẢNH GIÁC VỚI TEMBUSU VIRUS TRÊN VỊT

    • ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI
      ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI

      CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI TẶNG 10% GIÁ TRỊ SẢN PHẨM KHI MUA HÀNG GIÁ TRỊ 10 TRIỆU

    • Khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch bệnh viêm da nổi cục
      Khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch bệnh viêm da nổi cục

      Khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch bệnh viêm da nổi cục

    • HỘI CHỨNG LẬT NGỬA & GIẢM ĐẺ TRÊN VỊT DO VIRUS TEMBUSU
      HỘI CHỨNG LẬT NGỬA & GIẢM ĐẺ TRÊN VỊT DO VIRUS TEMBUSU

      Hội chứng lật ngửa giảm đẻ ở vịt (bệnh Tembusu) xuất hiện đầu tiên ở Malaysia (1955), tiếp đến Trung Quốc (2010) bệnh mới xuất hiện ở nước ta từ năm 2019 (Đặng Hữu Anh và cs., 2020).

    • 3 CÁCH GIÚP NHÀ CHĂN NUÔI GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN
      3 CÁCH GIÚP NHÀ CHĂN NUÔI GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN

      Tính đến cuối tháng 5/2021, tình hình giá thức ăn chăn nuôi tăng 7 lần liên tiếp chỉ trong vòng 6 tháng.