TẠI SAO PHÂN TÍCH XƠ ĐẠM LẠI QUAN TRỌNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI?
I - Vai trò của xơ đạm trong thức ăn chăn nuôi
Chất xơ và vai trò trong thức ăn chăn nuôi
Chất xơ gồm các loại carbohydrate thực vật không thể được tiêu hóa bằng các enzyme trong cơ thể. Theo tính chất, chất xơ chia thành:
- Chất xơ hòa tan: tan mềm và dính, có thể hấp thụ nước và trở thành một chất dạng gel ở bên trong đường tiêu hóa. Chất xơ hòa tan sẽ giúp làm mềm phân, để phân có thể di chuyển trong đường tiêu hóa dễ dàng hơn. có thể làm tăng lượng lợi khuẩn trong đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm
- Chất xơ không hòa tan: Chất xơ không hòa tan sẽ không bị phá vỡ bởi vi khuẩn đường ruột và sẽ không được hấp thu vào máu. Thay vào đó, chất xơ không hòa tan sẽ làm tăng khối lượng của sản phẩm dư thừa trong hệ tiêu hóa, giúp bạn đại tiện thường xuyên hơn và ngăn ngừa được được chứng táo bón
Đối với thức ăn chăn nuôi, chất xơ thường được hiểu là xơ thô. Xơ thô là phần còn lại của nguyên liệu thực vật sau khi chiết xuất bằng dung môi, gồm cellulose, hemicellulose và lignin. Các chất này thường không hoặc hầu như không tiêu hóa được, nên không có giá trị về mặt năng lượng. Tuy nhiên chất xơ thô có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đường ruột và lượng thức ăn tiêu thụ.
Trên heo, chất xơ đóng vai trò quan trọng trong từng giai đoạn chăn nuôi. Ở một số quốc gia người ta có quy định về hàm lượng chất xơ thô tối thiểu là 8% trong khẩu phần ăn của heo nái. Chất xơ giúp phòng ngừa các vấn đề về táo bón và MMA (Hội chứng viêm vú, viêm tử cung, mất sữa) trên heo nái. Khi các vấn đề về MMA được kiểm soát tốt, sức khỏe heo mẹ được đảm bảo sẽ tiết sữa tốt, heo con sơ sinh tăng trưởng khỏe mạnh. Chất xơ cũng có thể được sử dụng để giúp phát triển hệ vi sinh vật đường ruột của heo con trong quá trình tập ăn.
Còn trên gia cầm, chất xơ giúp tăng cường cấu trúc và chức năng của niêm mạc ruột, tăng sự đa dạng của vi khuẩn có lợi trong ruột.
Chất đạm và vai trò trong thức ăn chăn nuôi
Chất đạm (hay protein) giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, tham gia vào:
- Quá trình phát triển cơ bắp
- Vận chuyển chất dinh dưỡng
- Duy trì hệ thống miễn
- ...
II - Phương pháp phân tích xơ đạm trong thức ăn chăn nuôi
Bởi vì những vai trò đặc biệt quan trọng của chất xơ và đạm trong thức ăn chăn nuôi, việc phân tích xơ, đạm đối với nguyên liệu thức ăn cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Hiểu được nhu cầu đó, Trung tâm Nghiên cứu - Phân tích - Xét nghiệm - Tầm soát R.E.P (R.E.P Labs) được đầu tư trang thiết bị hiện tại nhằm đáp ứng nhu cầu của các Nhà máy thức ăn chăn nuôi và Trang trại.
Phân tích chất xơ thô
Với trang thiết bị hiện đại xuất xứ từ Mỹ, máy phân tích xơ tự động giúp phân tích nhanh với số lượng lên đến 24 mẫu/ mẻ kiểm. Máy cho kết quả chính xác đồng thời tiết kiệm chi phí. Mẫu sau khi thủy phân bằng axit - bazơ sẽ được đem đi tro hóa, từ đó tính được hàm lượng xơ trong mẫu.
Phân tích đạm
Phân tích đạm được thực hiện bằng phương pháp Kjeldahl. Phương pháp này được phát triển bởi nhà hóa học Johan Kjeldahl vào năm 1883. Phương pháp Kjeldahl giúp xác định hàm lượng nitơ trong các hợp chất hữu cơ và vô cơ, sử dụng mối quan hệ giữa hàm lượng nitơ Kjeldahl với hàm lượng protein từ đó có thể tính toán được hàm lượng protein. Mẫu sau quá trình phân hủy bằng axit, được kiềm hóa và chưng cất để giải phóng amoniac. Chuẩn amoniac bằng axit, từ đó tính hàm lượng Nito và quy về protein có trong mẫu.
Xác định chính xác chất lượng của nguyên liệu thức ăn là yếu vô cùng quan trọng để sản xuất ra thức ăn chăn nuôi hiệu quả. R.E.P Labs cung cấp dịch vụ Phân tích - Xét nghiệm - Tầm soát với tiêu chí “ Chính xác - Kịp thời - Khách quan - Bảo mật” và trang thiết bị tiên tiến kết hợp cùng nghiệp vụ của đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm sẵn sàng đồng hành cùng Quý khách hàng.
R.E.P Biotech
----------------------------
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU - PHÂN TÍCH - XÉT NGHIỆM - TẦM SOÁT R.E.P
- 𝑵𝙝𝒂𝙣𝒉 𝒄𝙝𝒐́𝙣𝒈 - 𝑲𝙞̣𝒑 𝒕𝙝𝒐̛̀𝙞 - 𝙆𝒉𝙖́𝒄𝙝 𝙦𝒖𝙖𝒏 - 𝑩𝙖̉𝒐 𝒎𝙖̣̂𝒕 -
🏭 KCN Nhơn Trạch 3, đường Nguyễn Ái Quốc, TT. Hiệp Phước, Đồng Nai
📧 info@repbiotech.com
☎ 0327 615 454
Bài viết liên quan
-
TOÀN CẢNH BỆNH DO VIRUS TEMBUSU Ở VIỆT NAM VÀ GIẢI PHÁP
Theo thống kê của Bệnh viện Thú y, Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, tỷ lệ mẫu xét nghiệm dương tính với virus Tembusu (xác định bằng RT-PCR) trong năm 2018 lên tới 38% trên các ca được chẩn đoán lâm sàng. Virus Tembusu gây hội chứng lật ngửa giảm đẻ chính thức được ghi nhận ở Việt Nam vào năm 2019.
-
VIỆT NAM QUYẾT LIỆT HÀNH ĐỘNG NGĂN CHẶN TÌNH TRẠNG KHÁNG KHÁNG SINH
Số lượng các vi khuẩn kháng kháng sinh ngày càng gia tăng ở cả người và động vật, ngay cả những thế hệ kháng sinh mới nhất. Tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam đang ở mức báo động. Nhà nước ta chỉ thị quyết liệt hành động để ngăn chặn tình trạng này.
-
KIỂM NGHIỆM VI SINH TRONG THỰC PHẨM VÀ THỨC ĂN CHĂN NUÔI
Kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi giúp phát hiện sớm các rủi ro gây bệnh cho vật nuôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Copyright © 2020 R.E.P Biotech JSC